MA HOÀNG THANG

Ma Hoàng Thang

Thành phần gồm 4 vị: Ma hoàng, Hạnh nhân, Quế chi, Cam thảo

Cách dùng sắc uống: Ma hoàng sắc trước, đun sôi bỏ bọt. Sau cho các thuốc khác vào sắc từ 15 – 20 phút. Uống nóng chia hai lần trong ngày, uống xong ăn cháo hành, đắp chân ấm, ra mồ hôi râm rấp là tốt

Công dụng: Phát hãn giải biểu, tuyên phế bình suyễn.

Chủ trị: Cảm mạo phong hàn thể biểu thực: Sợ lạnh, phát sốt, đau cứng cổ gáy, chân tay đau mỏi, không có mồ hôi, ho có thể có suyễn, không khát nước, chảy nước mũi trong, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù khẩn.

  • Phân tích: MA HOÀNG vị cay tính nóng bên ngoài thì tán phong hàn, bên trong thì dẹp yên ho hen suyễn, bên dưới thì thông đường thủy đạo (tiểu tiện). Ma hoàng là vị thuốc mạnh số 1 về phát hãn ở phần vệ khí (làm ra mồ hôi), sức mạnh của ma hoàng là vô cùng mãnh liệt, để nói về các vị thuốc tán hàn tà ra ngoài bằng đường mồ hôi thì không có vị thuốc nào mạnh bằng, chính vì thế mà dùng hay nhất đối với các trường hợp biểu thực hàn. Ma Hoàng phát hãn ở phần vệ, mặt khác phế chủ biểu vệ, trường hợp vệ khí có hàn tà xâm nhập, phế khí bị bó chặt không tuyên phát được, dẫn đến khí ngược lên trên gây ra các chứng khái suyễn thì Ma Hoàng có tác dụng tán hàn để tuyên phế bình suyễn. Dùng Ma Hoàng với tác dụng này hay kết hợp với Hạnh Nhân tạo thanhg cặp đôi rất hay, dùng đặc biệt hay khi có tà khí, Hạnh Nhân có tác dụng tuyên phế giáng khí để hỗ trợ Ma Hoàng.
  • Ma Hoàng giống như 1 vị tướng, đánh 1 trận để định thế cuộc, tác dụng nhanh mạnh dứt khoát. Quế Chi phát hãn giải cơ, ôn kinh tán hàn vừa giúp Ma Hoàng phát hãn giải biểu lại chỉ được thống. Cam Thảo điều hòa các vị thuốc là sứ dược. Bốn vị thuốc phối ngũ làm tăng công năng phát hãn tán hàn, tuyên phế bình suyễn. Chính bởi vì sức Ma Hoàng rất mãnh liệt do đó chỉ nên dùng thuốc thời gian ngắn, chỉ 1 đến 2 thang là phải đạt được hiệu quảm, nếu không hiệu quả thì không dùng nữa mà có thể cân nhắc chuyển sang dùng Quế Chi Thang.

Nguồn: Thuốc Đông Dược 60 phương tễ dùng nhiều bậc nhất trong YHCT

Tác giả: Trịnh Văn Cường