NHỮNG TÁC DỤNG CỦA CÂU ĐẰNG

Chính vụ của cây câu đằng vào khoảng tháng 7 đến tháng 9. Thời điểm này là lúc các bộ phận của cây đã đủ già, rất thích hợp để làm vị thuốc.

Cây có thể dùng sống mà không cần sao chế. Nếu sử dụng làm thành phần của thang thuốc thì nên để riêng sau khi thuốc gần chín mới cho câu đằng vào và để sôi tới 1 hoặc 2 lần trào là được.

Sau khi thu hoạch, cây câu đằng sẽ được đem chặt lấy thân có móc câu, rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô. Cũng có thể nghiền mịn để làm thuốc hoàn tán.

Câu Đằng là loại cây thuộc họ dây leo nhỡ, cành non có tiết diện vuông góc, có rãnh dọc, khi già cứng màu xám đen hay nâu đen. Lá có cuống ngắn, mọc đối, có lá kèm; ở kẽ lá có gai nhọn mọc cong xuống, cứ một mấu 2 gai lại xen một mấu có 1 gai.

Hoa tụ họp thành hình cầu mọc đơn độc hoặc thành chùm ở kẽ lá và đầu cành; lá đài 5, ống ngắn; cánh hoa 5, ống tràng dài, nhị 5 đính ở họng tràng.

Quả nang dài và dẹt chứa nhiều hạt có cánh.

Ở Việt Nam, Câu đằng mọc hoang dại chủ yếu ở vùng thượng du.

Hiện nay trên thị trường có cả Câu Đằng thu hái trong nước và nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong Đông y Câu đằng có tác dụng rất tốt trong việc trấn tĩnh, chữa hoa mắt chóng mặt, đau đầu, cao huyết áp, trẻ em co giật.

Câu đằng ngâm rượu có tác dụng an thần nhưng không gây buồn ngủ. Ngoài ra Câu đằng còn giúp bảo vệ tế bào nội mô mạch máu là chìa khóa để phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp, cải thiện tính toàn vẹn của cấu trúc nội mô mạch máu. Câu Đằng còn có khả năng ức chế cơ trơn của ruột và làm dịu cơn co thắt cơ trơn của phế quản.

Tuy nhiên Câu Đằng cũng có những tác dụng phụ nên khi sử dụng cần phải lưu ý

Không sử dụng Câu Đằng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi, người bị huyết áp thấp

Để hiểu rõ hơn thì bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc đang dùng hay là bệnh trước khi dùng Câu Đằng.

Nguồn: Đông Tây y Trường Xuân