Monolaurin- Thành phần đột phá trong dầu dừa

Monolaurin là một hợp chất hữu có có nguồn gốc từ acid lauric, có công thức là C15H30O4 và có thể được gọi bằng những cái tên khác như là glycerol monolaurate, glyceryl laurate hoặc 1-lauroyl-glycerol.

Trong tự nhiên acid lauric là tiền chất của monolaurin một chất chống vi sinh vật đầy quyền năng hơn acid lauric. Khi cơ thể tiêu hóa acid lauric, sẽ có những enzyme trong hệ tiêu hóa biến đổi thành monolaurin.

Liệu monolaurin có phải là dầu dừa? không đâu nhưng chúng được tìm thấy trong dầu dừa và thậm chí là cả sữa mẹ.  Dầu dừa có chứa tới 90% là chất béo bão hòa và 9% là chất béo không bão hòa. Tuy nhiên những chất béo bão hòa này rất khác chất béo bão hòa có nguồn gốc từ động vật. Hơn 50% lượng chất béo có trong dầu dừa là acid béo chuỗi trung bình chẳng hạn như là acid lauric. Dầu dừa rất giàu acid lauric.

  Lợi ích của monolaurin đối với sức khỏe

Cảm cúm và cảm lạnh

Theo một bài báo khoa học acid lauric là chất chống virus và vi khuẩn, nhìn chung là chống tất cả vi sinh vật. Một nghiên cứu khác chỉ ra hợp chất này cũng có khả năng chống lại virus H1N1. Trong khi đó những virus này lại có khả năng đột biến gen và biến đổi khá nhanh nên gây nhiều khó khăn trong việc điều trị. Acid lauric giúp hoà tan lớp chất béo ở màng tế bào của các vi sinh vật do đó có khả năng tiêu diệt chúng hoặc ngăn chặn vi sinh vật phát triển. Đó cũng là lý do tại sao ban nên thêm dầu dừa vào trong chế độ ăn của mình để phòng chống cảm cúm và cảm lạnh. Bên cạnh đó monolaurin còn được nhắc đến khi nói về phương thức chống lại virus herpes 1, sởi, cytomegalovirus.

 Kháng kháng sinh

Kháng kháng sinh là một vấn đề cực kỳ nan giải với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trong thực nghiệm người ta đã thấy monolaurate có thể  làm tăng độ nhạy cảm của các vi khuẩn gram âm và gram dương với kháng sinh phổ rộng giúp chống lại nhiễm trùng ở da.

 Mệt mỏi mạn tính

Hội chứng mệt mỏi mạn tính kéo dài ít nhất là 6 tháng, nếu không điều trị gì thì bệnh có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, sự tập trung và thể lực. Một số nhà khoa học tin rằng có một số virus gây ra việc này chẳng hạn như Epstein-Barr, hoặc herpes 6. Vơi khả năng tiêu diệt được nhiều vi sinh vật, monolaurin có thể giúp điều trị chứng mệt mỏi mạn tính.

 Hệ tim mạch

Các acid lauric trong dầu dừa có khả năng giữ trái tim khỏe mạnh bằng cách kiểm soát cholesterol xấu. Dầu dừa có khả năng tăng cholesterol (HDL) tốt và giảm (LDL) xấu giúp cho hệ thống tim mạch được bảo vệ vững chắc hơn.

Vậy thì những thực phẩm nào có chứa monolaurin?

Monolaurin là một hợp chất hữu cơ tự nhiên của acid lauric và có thể tìm thấy trong:

Sữa người

Dầu dừa một nguồn cung cấp tốt thứ 2 sau sữa mẹ và một loạt các chế phẩm khác từ dừa như nước cốt dừa, cùi dừa

Sữa bò và sữa dê đều có chứa một lượng nhỏ nhưng sữa dê thì nhiều acid lauric hơn sữa bò.

Không chỉ cung cấp monolauric, dầu dừa còn có hàng tá các công dụng khác như

Tăng tốc độ trao đổi chất

Dầu dừa có thể giúp giảm cân là vì có chứa các axit béo ngắn và chuỗi trung bình có thể trợ giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể nên những người sử dụng dầu dừa hàng ngày như là dầu nấu ăn thường không bị béo phì hoặc thừa cân.

Dành cho tín đồ làm đẹp

Giống như các loại dầu tự nhiên khác chẳng hạn như dầu argan, dầu dừa là một điều tuyệt vời để nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho da, tóc và móng tay. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó như một loại dầu massage để giúp dưỡng ẩm cho da.

Hữu dụng trong nấu ăn

Không giống như dầu hướng dương, dầu ô liu, sử dụng dầu dừa nấu ăn có thể đem lại nhiều lợi ích hơn. Dầu dừa có một điểm nóng chảy cao hơn nhiều so với các dầu ăn thông thường khác và có khả năng chống sự phân hủy của chuỗi acid béo khi bị nung nóng.

Nguồn: Đông Tây y Trường Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *