Việt Nam ứng cử vị trí Giám đốc Văn phòng Tây Thái Bình Dương của WHO

Chính phủ Việt Nam đã quyết định đề cử Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Thị Giáng Hương vào vị trí Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom vừa thông báo danh sách 5 ứng cử viên cho vị trí Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO nhiệm kỳ 2024 – 2029, trong đó có Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Thị Giáng Hương đến từ Việt Nam.

Trước đó, Chính phủ Việt Nam đã quyết định đề cử Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Thị Giáng Hương vào vị trí trên và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chính thức gửi thư đề cử tới Tổng giám đốc WHO.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có ứng cử viên vào vị trí quan trọng này của WHO.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Thị Giáng Hương

WHO là tổ chức chuyên môn y tế lớn nhất của Liên Hợp Quốc với 194 quốc gia thành viên, được thành lập từ năm 1948 với mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho người dân trên toàn cầu.Là một trong 6 khu vực của WHO, khu vực Tây Thái Bình Dương bao gồm 37 quốc gia và vùng lãnh thổ với dân số hơn 1,9 tỷ người. Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương có trụ sở tại Manila, Philippines.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Thị Giáng Hương là chuyên gia về y tế công cộng và sức khỏe toàn cầu với bề dày hơn 32 năm công tác, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong ngành y tế như Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế; Trưởng SOM ASEAN về Phát triển y tế (SOMHD); Trưởng nhóm Công tác về y tế của Diễn đàn APEC; thành viên dự khuyết của Hội đồng chấp hành WHO nhiệm kỳ 2016 – 2019.

Từ tháng 7/2019 đến nay, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Thị Giáng Hương là Giám đốc các Chương trình Kiểm soát bệnh tật của Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Thị Giáng Hương đã có những đóng góp quan trọng và hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần thúc đẩy công tác hội nhập quốc tế của ngành y tế, nâng cao vai trò và vị thế của ngành y tế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trên cương vị Giám đốc các Chương trình Kiểm soát bệnh tật của Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, bác sỹ Trần Thị Giáng Hương đã có những đóng góp quan trọng vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong khu vực; phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, không lây nhiễm; cải thiện sức khỏe tâm thần; loại trừ bệnh sốt rét tại khu vực Tiểu vùng Mekong và các bệnh nhiệt đới bị lãng quên; triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng và nhiều chương trình y tế công cộng khác.

Theo quy định của WHO, các ứng cử viên sẽ trải qua cuộc tham vấn với các quốc gia thành viên và sau đó là cuộc bỏ phiếu kín trong khuôn khổ kỳ họp thứ 74 của Ủy ban khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO diễn ra từ 16 – 20/10 tại Manila, Philippines.

www.vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *