Hội nghị Khoa học Điều trị chứng hậu Covid-19 bằng phương pháp kết hợp YHCT và YHHĐ

Dự Hội nghị có sự hiện diện của các vị khách mời: TTND.PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam; TS.BS. Trương Thị Ngọc Lan – Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP. HCM; ThS. Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế; Đ/c. Bùi Ngọc Quý – Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Ban Tuyên giáo Trung ương…

Về phía lãnh đạo Hội Đông y Thành phố Hà Nội, có sự hiện diện của TS.BS. TTND Nguyễn Văn Dung – Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội; Ông Trương Minh Tân – Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại Đông y Trường Xuân; Ông Cao Thành Năm – Phòng tổ chức hành chính Hội…, cùng các chuyên gia, khách mời ở các đơn vị khác nhau trên cả nước và các cơ quan báo chỉ, truyền thông.

Quang cảnh Hội nghị khoa học

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TTND.PGS.TS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam cho biết, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, virus SARS-CoV-2 tác động đến mỗi người theo những cách khác nhau. Phần lớn người bệnh mắc COVID-19 đều có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, một số ít có biểu hiện bệnh hết sức nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Tuy nhiên, sau khi khỏi COVID-19, nhiều bệnh nhân rất cần sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe khi họ phải đối mặt với chứng trạng COVID-19.

TTND.PGS.TS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Theo TTND.PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, những bất thường về sức khỏe ở người bệnh sau khi khỏi bệnh COVID-19 như mệt mỏi, thở hụt hơi; sức khỏe tâm thần như mất ngủ, đau, đầu suy giảm trí nhớ…; hô hấp như ho kéo dài, ho khan, khó thở…; tim mạch như đau ngực, tắc mạch đau chi; tiêu hóa, cơ xương khớp, tiết niệu… và các triệu chứng khác có thể điều trị khỏi bằng các phương pháp của y học cổ truyền và y học hiện đại.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học, báo cáo viên đã trao đổi những chủ đề rất thiết thực và bổ ích về tình hình dịch Covid-19 cũng như những phương pháp hỗ trợ điều trị hậu Covid-19, tiêu biểu như: chủ đề “Tổng quan các vấn đề hậu Covid-19” của GS.TS Nguyễn Văn Kính – Phó chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam; BSCK2. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ chủ đề “Điều trị Covid-19; hậu Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương”; PGS.TS. Trịnh Thị Diệu Hương – Trưởng Khoa YHCT, Đại Học Y-Dược TP.HCM chia sẻ chủ đề “Kết hợp YHCT – YHHĐ trong chăm sóc và điều trị hội chứng hậu COVID-19”; BSCK2. Lê Thị Hồng Nhung – Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện YHCT TP.HCM chia sẻ tại hội nghị chủ đề “Tiếp cận tích cực trong điều trị Covid-19 và hậu Covid-19 bằng YHCT

 

Các ý kiến cơ bản đã chỉ ra các phương pháp YHCT kết hợp YHHĐ trong điều trị hậu COVID như: châm cứu; xoa bóp, đấm huyệt; tập dưỡng sinh; vật lý trị liệu – phục hồi chức năng; tâm lý trị liệu; âm nhạc trị liệu – thiền; thực dưỡng; dùng thuốc; sử dụng sản phẩm hỗ trợ…

Theo các chuyên gia đầu ngành, cần đánh giá toàn diện mức độ ảnh hưởng và sự chồng lấp với các bệnh nền của người bệnh hậu COVID-19 để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Điều trị hậu COVID-19 bằng phương pháp YHCT, YHHĐ cơ bản là phục hồi chức năng, tư vấn tâm lý và giáo dục sức khỏe. Do vậy, khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe sau khi khỏi COVID-19, người bệnh nên đến các cơ sở y tế về YHCT và YHHĐ để được thăm khám, hỗ trợ tư vấn, nhằm chẩn đoán chính xác chứng trạng hậu COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Ông Trương Minh Tân (thứ 2 từ phải sang) – Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại Đông y Trường Xuân chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện đơn vị tài trợ đồng cho Hội nghị

Là doanh nghiệp trực thuộc Hội Đông y Thành phố Hà Nội, Công ty cổ phần Đông y Trường Xuân đã đóng góp tích cực vào các hoạt động chăm sóc, thăm khám và nghiên cứu các sản phẩm hỗ trợ, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tại Hội nghị khoa học Điều trị chứng hậu Covid-19 bằng phương pháp kết hợp YHCT và YHHĐ, với tư cách là đơn vị tài trợ đồng, Công ty cổ phần Đông y Trường Xuân mong muốn góp sức vào việc trao đổi, chia sẻ để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 và những bệnh nhân gặp triệu chứng hậu Covid-19.

Hội nghị khoa học Điều trị chứng hậu Covid-19 bằng phương pháp kết hợp YHCT và YHHĐ được tổ chức tại thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp là cơ sở để các cá nhân, tổ chức, đơn vị có liên quan trong cả nước có cơ hội cùng nhau chia sẻ, trao đổi, thảo luận, tìm hiểu lẫn nhau những nội dung về bệnh Covid-19, hậu Covid-19 để điều trị, phòng ngừa và nâng cao sức khỏe bằng kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại, góp phần thích ứng an toàn, linh hoạt với hoàn cảnh để từng bước đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường như trước khi có dịch.

Lê Thủy – https://doanhnghieptiepthi.vn/