THUỐC ĐÔNG Y VÀ TÁC DỤNG CHỐNG LÃO HÓA CƠ THỂ

Quá trình oxy hóa của cơ thể tạo ra các gốc tự do làm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, làm phát sinh các bệnh lý. Y học đã chứng minh các vị thuốc đông y như hà thủ ô, nhân sâm, linh chi, đan sâm, bổ cốt toái, hoàng tinh, kỉ tử, hoài sơn, đương quy…đều có tác dụng ngăn chặn sự hình thành sản phẩm TBA-RS của quá trình oxy hóa lipit trong tổ chức não và tế bào gan giống như tác động chống oxy hóa của vitamin E.

Tác dụng đối với hệ nội tiết

Khi càng nhiều tuổi, hệ thống nội tiết của cơ thể càng bị suy thoái về chức năng và cấu trúc. Sự rối loạn nội tiết sẽ sinh ra một số bệnh lý, kể cả sự lão hóa của làn da. Nhiều vị thuốc đông y như nhân sâm, hoàng kì, ngũ gia bì, hà thủ ô, đỗ trọng, nhục thung dung, bổ cốt toái, dâm dương hoắc, đông trùng hạ thảo… đều có tác dụng cải thiện công năng của các tuyến nội tiết. Nhờ đó mà chúng có tác dụng điều tiết sự rối loạn hoặc suy thoái của các tuyến nội tiết, góp phần phòng chống quá trình lão hóa.

Tác dụng đối với hệ miễn dịch

Khoa học đã chứng minh rối loạn miễn dịch và quá trình lão hóa của cơ thể có quan hệ mật thiết với nhau. Khi hệ miễn dịch suy giảm, khả năng nhiễm khuẩn, virus tăng cao. Các vị thuốc đông y tác động lên hệ miễn dịch theo ba hướng: tăng cường miễn dịch như nhân sâm, hoàng kì, hoài sơn, hoàng tinh, linh chi, ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng), kỉ tử, ngũ gia bì, dâm dương hoắc, đại toán (tỏi), đông trùng hạ thảo…; ức chế đáp ứng miễn dịch như thanh cao, xuyên khung, đại táo… và điều tiết miễn dịch như đại hoàng, đương quy, tam thất, đỗ trọng…

Tác dụng cải thiện công năng các tạng phủ

Quá trình lão hóa diễn ra ở tất cả các bộ phận, kể cả các tạng phủ. Khi tạng phủ bị suy yếu ngược lại cũng ảnh hưởng đến các quan khác. Tùy theo đặc tính của từng vị thuốc mà tác dụng cải thiện công năng các tạng phủ của chúng có những điểm khác nhau. Ví như nhân sâm, thạch xương bồ, bạch linh…có tác dụng cải thiện chuyển hóa của tổ chức não, làm tăng khả năng ghi nhớ và lập lại trạng thái thăng bằng giữa hưng phấn và ức chế, nhưng đan sâm và tam thất lại có sở trường trong việc nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống tim mạch: làm tăng sức chịu đựng của tế bào cơ tim trong điều kiện thiếu ô-xi, cải thiện cung lượng tim, làm giảm sức cản ngoại vi và ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, rất có lợi cho việc phòng chống các bệnh lí tim mạch

Các vị thuốc chống oxy hóa giúp làm chậm lão hóa của cơ thể:

Chậm lão hóa là mong ước của con người vì lão hóa là điều không thể tránh khỏi nên việc làm chậm lão hóa luôn được con người quan tâm, nghiên cứu, tìm hiểu và dần cải thiện nó. Quá trình oxy hóa của cơ thể tạo ra các gốc tự do, đẩy mạnh quá trình lão hóa và làm phát sinh các bệnh lý ở tuổi trung niên và người cao tuổi cụ thể như các bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm miễn dịch hay quá mẫn miễn dịch… Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng các vị thuốc đông y như hà thủ ô, nhân sâm, linh chi, đan sâm, bổ cốt toái, hoàng tinh, kỷ tử, hoài sơn, đương quy… có tác dụng chống lại gốc tự do, làm chậm lão hóa.

Nhân sâm vị thuốc làm chậm lão hóa.

Các vị thuốc cải thiện công năng nội tiết giúp làm chậm lão hóa:

Trong quá trình già hóa, hệ thống nội tiết của cơ thể cũng trở nên suy thoái về cấu trúc và chức năng. Sự biến đổi này không diễn ra đồng thời và đồng tốc. Bắt đầu sớm nhất là thoái triển tuyến ức, sau đó đến tuyến sinh dục rồi tuyến giáp, cuối cùng là tuyến yên và thượng thận. Dễ thấy nhất là biến đổi ở thời kì mãn kinh, mãn dục. Nếu thời kì này diễn ra không bình thường thì rối loạn thần kinh nội tiết sẽ tạo điều kiện cho sự phát sinh và phát triển một số bệnh như tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, loãng xương… Các công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh nhiều vị thuốc đông y như nhân sâm, hoàng kỳ, ngũ gia bì, hà thủ ô, đỗ trọng, nhục thung dung, bổ cốt toái, dâm dương hoắc, đông trùng hạ thảo… đều có tác dụng làm chậm lão hóa, cải thiện công năng của các tuyến nội tiết, đặc biệt là hệ trục dưới đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận. Bản thân một số hoạt chất có trong các vị thuốc này có tác dụng tương tự như nội tiết tố vỏ thượng thận. Nhờ đó mà chúng có tác dụng điều tiết sự rối loạn hoặc suy thoái của các tuyến nội tiết, góp phần phòng làm chậm lão hóa.

Các vị thuốc điều tiết công năng miễn dịch giúp làm chậm lão hóa:

Quá trình lão hóa và tình trạng rối loạn miễn dịch có quan hệ với nhau rất mật thiết. Biểu hiện của sự rối loạn này là miễn dịch tế bào suy giảm, miễn dịch dịch thể sút kém và phát sinh tình trạng tự miễn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh nhiễm khuẩn, bệnh tự miễn và ung thư. Các vị thuốc đông y tác động lên hệ miễn dịch theo ba hướng: Tăng cường miễn dịch (như nhân sâm, hoàng kỳ, hoài sơn, hoàng tinh, linh chi, ngân nhĩ – mộc nhĩ trắng, kỷ tử, ngũ gia bì, dâm dương hoắc, đông trùng hạ thảo…); ức chế đáp ứng miễn dịch (như thanh cao, xuyên khung, đại táo… ) và điều tiết miễn dịch (như đại hoàng, đương quy, tam thất, đỗ trọng…).

Vị thuốc đỗ trọng điều tiết hệ miễn dịch giúp làm chậm lão hóa. 

 

  Nguồn: Đông Tây Y Trường Xuân tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *