Thành lập Trung tâm Truyền thông và ra mắt Sàn thương mại điện tử trực thuộc Hội Đông y Thành phố Hà Nội

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Hội Đông y Thành phố sẽ tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Truyền thông và ra mắt Sàn thương mại điện tử trực thuộc Hội. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự phát triển, hội nhập của Hội Đông y thành phố nói riêng và nền Đông y Việt Nam trong bối cảnh số hóa toàn cầu đang ngày càng mạnh mẽ.

Trải qua 62 năm hình thành và phát triển với nhiều thăng trầm, đến nay Hội Đông y Thành phố Hà Nội đã thực sự trở thành một hội rộng khắp, có quy mô lớn, có sức ảnh hưởng không chỉ đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân thành phố mà còn góp phần mạnh mẽ trong việc phát huy các giá trị quý báu của nền y học Dân tộc. Với hàng ngàn bản tin được phát hành, hàng trăm công trình nghiên cứu, bảo tồn các bài thuốc dân gian cũng như đẩy mạnh các hoạt động khám chữa bệnh cho người dân, Hội Đông y Thành phố ngày càng được đánh giá cao, trở thành một trong những lực lượng quan trọng của sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tính đến cuối năm 2022, Hội đã phát triển mạnh với trên 4.200 hội viên, 1.166 hội viên được cấp chứng chỉ hành nghề tại tất cả các quận, huyện, duy trì tổ chức các hoạt động chăm sóc, khám chữa bệnh, các hoạt động chuyên môn cho người dân trên địa bàn. Chỉ tính riêng năm 2022, toàn Hội đã khám chữa bệnh cho 2.509.625 lượt người (trong đó trên 888.282 lượt người được điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt v.v…). Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác phát triển với các tổ chức, các doanh nghiệp trong việc ứng dụng các thành tựu y học cổ truyền vào chăm sóc sức khỏe cũng góp phần nâng cao sức ảnh hưởng của Hội trên phạm vi cả nước.

Nhằm tuyên truyền, phát huy hơn nữa vai trò của công tác Hội cũng như phổ biến, giữ gìn và phát huy các thành tựu y học dân tộc đối với người dân, đem đến những cơ hội được sống khỏe, được điều trị bệnh tật tận gốc, bằng phương pháp lành tính, hiệu quả lâu dài, kết nối giữa các thầy thuốc có tâm, có tầm của Hội với người dân, Hội Đông y Hà Nội quyết định thành lập Trung tâm Truyền thông với sứ mệnh là cánh tay nối dài của Hội. Với các hoạt động chủ yếu bao gồm Truyền thông về các hoạt động của Hội, tổ chức các tọa đàm, hội thảo chuyên môn về y dược, triển lãm các sản phẩm y học cổ truyền, truyền thông mạng xã hội thầy thuốc Việt đồng hành cùng người dân,… Trung tâm truyền thông trực thuộc Hội Đông  y thành phố Hà Nội được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Hội trong thời gian tới, giúp các hoạt động của Hội và các thành tựu nghiên cứu của các hội viên, các thầy thuốc Việt trở nên gần gũi hơn với công chúng.

Đặt trong bối cảnh mới, mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực đều tham gia tiến trình hội nhập toàn cầu, số hóa và thương mại điện tử sâu rộng, với mong muốn giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm đông y thế hệ mới, đáp ứng các tiêu chí chuẩn nguồn gốc – uy tín – an toàn – hiệu quả, tại sự kiện lần này, Hội Đông y thành phố cũng chính thức ra mắt Sàn thương mại điện tử Đông y. Đây sẽ là nơi giới thiệu, cung cấp các sản phẩm y dược cổ truyền bao gồm các phương thuốc quý, các sản phẩm điều trị và chăm sóc sức khỏe ứng dụng khoa học hiện đại, đồng thời tư vấn cho người dân những kiến thức, những phương pháp sử dụng thuốc đông y một cách hiệu quả trong đời sống hàng ngày, từ đó góp phần nâng cao thể trạng người Việt.

Theo Thầy thuốc nhân dân, Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Dung, việc thành lập Trung tâm Truyền thông và sàn thương mại điện tử trực thuộc Hội được xem là bước ngoặt trong chiến lược phát triển của Hội, phù hợp với mục tiêu của công tác kế thừa, bảo tồn và phát triển Y Dược cổ truyền thành phố Hà Nội đến năm 2025, giúp phát huy sâu rộng hơn nữa sức mạnh, sự ảnh hưởng của Hội đối với người dân thành phố nói riêng và góp phần phát triển nền y học dân tộc nói chung, đưa Việt Nam từng bước trở thành một quốc gia có nền y học phát triển mạnh mẽ trên thế giới.

Nguồn: Nguyên Đỗ – Báo Tạp chí Nhân đạo