NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO HIỆU VỀ MÁU

1. Các triệu chứng có thể gặp trong các bệnh lý về máu

1.1 Triệu chứng thiếu máu

Thiếu máu xuất hiện liên quan đến việc giảm số lượng hồng cầu. Do chức năng của hồng cầu là vận chuyển oxy tới toàn bộ cơ thể nên mọi sự thiếu hụt hồng cầu đều gây ra hậu quả thiếu oxy ở các cơ quan đích trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như thở nhanh hoặc thở ngắn khi vận động, hoa mắt, mệt mỏi hoặc nhợt nhạt.

1.2 Triệu chứng liên quan đến hiện tượng tăng sinh của tế bào ung thư máu

Phì đại cơ quan nội tạng và các cơ quan khác do xâm lấn tế bào ung thư vào các cơ quan như gan, lách, hạch. Trong một số trường hợp những tế bào này có thể xâm lấn hệ thần kinh trung ương có thể biểu hiện kích thích màng não gây nên triệu chứng đau đầu, nôn.

1.3 Triệu chứng về hạch

Tự sờ thấy hạch to, không đau thường gặp tại vùng cổ, nách, bẹn…

Hạch vùng cổ, nách, bẹn… sưng to là triệu chứng liên quan đến bệnh lý về máu

1.4 Triệu chứng nhiễm trùng

Là triệu chứng kết hợp với hiện tượng giảm số lượng bạch cầu ở máu ngoại vi. Chức năng của bạch cầu là bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài ví dụ tác nhân vi khuẩn, vì vậy lượng bạch cầu bị giảm sút dẫn đến không đủ khả năng chống đỡ, hậu quả là dễ bị nhiễm khuẩn.

1.5 Triệu chứng chảy máu

Đây là triệu chứng liên quan đến tình trạng giảm số lượng tiểu cầu. Vì chức năng của tiểu cầu là cầm máu, nên mọi tình trạng thiếu hụt tiểu cầu đều làm tăng nguy cơ chảy máu ngay cả với chấn thương nhẹ, và kết quả xuất hiện những chấm xuất huyết nhỏ, mảng bầm dưới da, chảy máu từ lợi hoặc từ mũi. Chảy máu nội tạng có thể gặp trong một số trường hợp nặng.

1.6 Triệu chứng toàn thân do bệnh lý ác tính

Mệt mỏi, gầy sút, suy sụp nhanh, sốt kéo dài, ra mồ hôi đêm, sút cân trên 10% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng không giải thích được nguyên nhân.

2. Các xét nghiệm cần thực hiện để phát hiện, đánh giá, theo dõi bệnh lý máu

Xét nghiệm tế bào máu – xét nghiệm máu: Số lượng bạch cầu có thể tăng hoặc giảm, giảm số lượng tiểu cầu, hồng cầu. Trong một số trường hợp, có thể quan sát được tế bào ung thư ở máu ngoại vi.

Xét nghiệm tủy- chọc hút tủy xương: Chọc hút tủy xương là việc lấy một số lượng nhỏ mô tủy dưới dạng dịch lỏng để xác định sự có mặt của các tế bào ung thư, là yếu tố quyết định để chẩn đoán bệnh về máu. Vì tủy xương là “nhà máy sản xuất” các tế bào máu, để từ đó đánh giá bất thường từ nơi sản xuất ban đầu này.

Phân tích huyết thanh và nước tiểu – xét nghiệm hóa sinh: Xét nghiệm này sẽ phân tích các thành phần máu và nước tiểu.Ví dụ như nồng độ acid uric trong huyết tương và trong nước tiểu, nồng độ LDH sẽ tăng trong một số bệnh cảnh.

Xét nghiệm phân loại tế bào – kháng nguyên bề mặt tế bào: Các kháng nguyên trên bề mặt màng tế bào thể hiện đặc trưng cho từng dòng tế bào. Với các đặc điểm tế bào, chúng ta có thể nhận diện loại tế bào máu bình thường, loại tế bào máu bất thường. Từ đó đánh giá được các loại bệnh lý về máu.

Xét nghiệm tìm bất thường gen – tìm bất thường nhiễm sắc thể: Các bất thường gen và nhiễm sắc thể có thể được tìm thấy ở nhiều bệnh cảnh về máu cả lành tính lẫn ác tính. Việc xác định ở mức độ tế bào chuyên sâu, sẽ giúp cho việc chẩn đoán, điều trị, tiên lượng, hay cả như về mặt di truyền.

Xét nghiệm tế bào máu có thể quan sát được tế bào ung thư ở máu ngoại vi

3. Các bệnh lý về máu thường gặp

Bệnh lý lành tính: thiếu máu thiếu sắt, bệnh thalassemia, xuất huyết giảm tiểu cầu, hemophilia…

Bệnh lý ác tính: Bệnh bạch cầu cấp, bệnh bạch cầu mạn, rối loạn sinh tủy, tăng sinh tủy…

4. Làm thế nào để nhận biết bệnh lý về máu sớm?

Cần khám sức khỏe định kỳ, với xét nghiệm máu cơ bản, có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe cũng như phát hiện sớm các bệnh lý về máu. Luôn nâng cao nhận thức về các triệu chứng bất thường xảy ra, để có thể được thăm khám sớm.

Nguồn: Đông Tây y Trường Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *