NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA HẮC KỈ TỬ

Hắc kỉ tử hay kỉ tử đen, có tên khoa học là Lycium ruthencium, thuộc họ cà (Solanaceae) mọc hoang dã. Là loại thảo dược quý có nguồn gốc xuất phát từ khu tự trị Ningxia Hui ở vùng ngoại ô phía Đông của cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc. Đây là một loại quả giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất phytochemical, mang lại khả năng chống oxy hóa cao hơn so với kỷ tử đỏ.

Hắc kỉ tử là loại cây thân gỗ, màu nâu, lá nhỏ có nhiều gai, quả chín có màu đen, căng bóng, kích thước khoảng 0,5cm; khi sấy khô vỏ nhăn nheo, bên trong có nhiều hạt hình thận.

Một trong những đặc điểm thường được nhắc đến về vị thuốc này là khả năng biến hóa màu sắc vô cùng độc đáo. Tùy theo loại nước dùng để pha mà hắc kỷ tử sẽ cho ra thành phẩm là màu xanh hoặc tím vô cùng đẹp mắt.

Cụ thể hơn, nếu bạn sử dụng nước có tính kiềm (nước máy), hắc kỷ tử sẽ cho ra màu xanh lam nhạt thanh mát, lạ mắt. Đổi lại, nếu pha hắc kỷ tử bằng nước có tính axit, bạn sẽ có thành phẩm là màu hồng nhạt, ngả tím. Và khi pha bằng nước có tính axit yếu thì hắc kỷ tử sẽ có màu tím vô cùng cuốn hút, đẹp mắt.

Hắc kỉ tử là một loại dược liệu giàu dinh dưỡng. Một quả hắc kỉ tử có chứa đến 40% protein và 18 axit amin và 20 loại khoáng chất khác nhau như kẽm, sắt, photpho, riboflavin…và có tới 5 loại carotenoid. Đặc biệt trong hắc kỉ tử có lượng lớn Oligomeric Proanthocyanidins (OPCs), một dạng bioflavonoids (các hợp chất thực vật phức tạp) có khả năng chống oxy hóa cao nhất đến thời điểm hiện tại, cao gấp 50 lần vitamin E và 20 lần vitamin C.

Công dụng của hắc kỉ tử:

– Cung cấp dinh dưỡng, tang cường sức khỏe: với lượng lớn protein, axit amin và các khoáng chất thiết yếu của cơ thể. Những thành phần này góp phần bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng

– Hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng

– Ngăn ngừa lão hóa, cải thiện làn da. Hắc kỉ tử có giàu hàm lượng OPCs-chất chống oxy hóa cực mạnh, chúng sẽ đánh bay các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa, thúc đẩy tang sinh tế bào, duy trì sự trẻ trung cho làn da

– Hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, ngăn hình thành các mảng xơ vữa, tốt cho lưu thông mạch máu

– Tốt cho mắt, trí não và hệ thần kinh

Cách dùng hắc kỉ tử: hãm trà, ngâm rượu

Nguồn: Đông Tây y Trường Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *