NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM TÚI MẬT CẤP

Viêm túi mật cấp là một bệnh cấp cứu nên cần phát hiện và điều trị sớm để tránh các biến chứng có thể xảy ra gây đe dọa tới tính mạng bệnh nhân.

1. Bệnh viêm túi mật cấp là gì?

1.1 Túi mật có chức năng gì?

Túi mật nằm sát dưới gan, chiều dài khoảng 8 – 10cm, chiều ngang khoảng 3 – 4cm. Túi mật và ống túi mật có nhiệm vụ chứa đựng dịch mật do gan sản xuất ra. Khi chúng ta ăn uống, dịch mật sẽ được bài tiết nhiều hơn. Túi mật sẽ co lại, tống dịch mật vào ống mật chủ, đổ dịch mật vào tá tràng để đi xuống ruột non tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, túi mật còn làm nhiệm vụ điều phối dẫn mật vào tá tràng một cách nhịp nhàng. Khi túi mật bị viêm thì sẽ gây tắc nghẽn đường dẫn mật xuống ruột non.

1.2 Nguyên nhân gây viêm túi mật cấp

Nguyên nhân hàng đầu gây viêm túi mật là do sỏi đường dẫn mật và sỏi túi mật (chiếm tới 90% các trường hợp mắc bệnh). Sỏi mật gây ứ đọng dịch mật, làm tổn thương thành túi mật, gây nhiễm khuẩn dẫn tới viêm túi mật cấp. Nếu qua cơn cấp tính thì sẽ trở thành viêm túi mật mãn, gây xơ teo thành túi mật, làm túi mật dính chặt vào viêm sỏi. Trường hợp không bị nhiễm khuẩn, túi mật có sỏi sẽ tồn tại trong nhiều năm. Tuy nhiên, nếu sỏi túi mật cọ xát gây loét niêm mạc hoặc túi mật bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn thì sẽ dẫn tới viêm mủ túi mật.

Nguyên nhân khác gây viêm túi mật cấp tính là vi khuẩn, giun chui ống mật. Vi khuẩn thường gặp nhất trong viêm túi mật cấp là E.coli, Proteus, Salmonella hoặc vi khuẩn kỵ khí. Ngoài ra, viêm túi mật còn có thể là hệ quả của tình trạng rối loạn đông máu hoặc biến chứng của phẫu thuật cắt dây thần kinh X chọn lọc gây rối loạn co bóp túi mật, làm ứ mật hoặc do chấn thương.

Trường hợp khác, viêm túi mật cấp có thể do khối u chèn ép đường dẫn mật, làm ứ đọng dòng chảy của dịch mật, gây nhiễm trùng. Với bệnh nhân là người cao tuổi, viêm túi mật có thể do chế độ ăn giàu chất béo.

1.3 Triệu chứng của viêm túi mật cấp

Biểu hiện cơ bản của viêm túi mật cấp gồm: Đau bụng, sốt và vàng da. Người bệnh thường bị đau bụng sau khi ăn no, chủ yếu đau ở hạ sườn phải, xuyên ra sau lưng hoặc lan lên vai phải nhưng cũng có khi bị đau ở vùng thượng vị (trên rốn). Sau đau bụng khoảng vài giờ (hoặc 6 – 12 giờ), bệnh nhân có thể bị sốt lên tới 39°C, kèm theo rét run, vã mồ hôi. Số khác, bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt, lưỡi, lòng bàn tay, gan bàn chân,… nếu sỏi làm tắc nghẽn đường dẫn mật gây tích tụ dịch mật. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện buồn nôn và nôn ói, đầy hơi, chướng bụng,…

Biểu hiện cơ bản của viêm túi mật cấp gồm đau bụng

2. Biến chứng của viêm túi mật cấp

Bệnh viêm túi mật cấp nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời thì có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm như hoại tử túi mật hoặc thủng, vỡ túi mật. Thủng túi mật chính là 1 biến chứng vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể gây suy tuần hoàn, chảy máu nội tạng, có lỗ rò vào đường tiêu hóa hoặc viêm phúc mạc. Tình trạng viêm phúc mạc do vỡ túi mật dễ dẫn tới viêm dính các tạng có trong ổ bụng như (dạ dày – tá tràng, đại tràng, tụy tạng, các mạc nối lớn) hoặc gây áp xe khu trú trong ổ bụng, nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Trường hợp khác, viêm túi mật cấp có thể chưa gây thủng, vỡ túi mật nhưng khiến cho túi mật bị căng phồng, thành túi mật bị giãn nở, yếu và gây thấm mật vào ổ bụng, dẫn tới viêm phúc mạc mật. Viêm phúc mạc mật là 1 biến chứng nguy hiểm, có thể khiến bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp, trụy tim mạch và thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, viêm túi mật cấp còn có thể gây áp xe đường dẫn mật và viêm mủ đường dẫn mật. Đặc biệt, viêm đường mật cấp tính có thể gây nhiễm khuẩn huyết – tình trạng có thể đe dọa tới tính mạng bệnh nhân.

Bởi vậy, khi có triệu chứng sốt, đau bụng, đặc biệt là sau khi ăn những món có nhiều chất béo, những người mang sẵn bệnh sỏi mật hoặc viêm đường mật mãn tính nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán và điều trị tích cực. Điều này sẽ giúp bệnh nhân tránh được những biến chứng nguy hiểm của viêm túi mật cấp.

Nguồn: Đông Tây y Trường Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *