Ngày hội Đông y Việt Nam

Sáng nay, ngày 28 tháng 10 năm 2023, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Đông y TP. Hà Nội tổ chức Chương trình “Ngày hội Đông y năm 2023 – Vì sức khỏe cộng đồng”. Chương trình gồm chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Hội Đông y TP. Hà Nội (7/11/2060-7/11/2023) và Khai mạc Triển lãm Đông y năm 2023.

Tham dự Chương trình có đại diện của Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, Hội Đông y Việt Nam, Sở Y tế Hà Nội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội và đại diện các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội và các viện, trường liên quan; đặc biệt Chương trình thu hút sự quan tâm của hàng nghìn hội viên là lương y trên cả nước và nhiều cơ quan thông tấn, báo chí tại Hà Nội tham dự đưa tin.

Chuỗi hoạt động nhằm quảng bá sâu rộng về vai trò của Đông y trong đời sống xã hội. Khai mạc Triển lãm Đông y năm 2023: Hội tụ, chia sẻ và phát triển; Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử chuyên ngành của Hội Đông y Thành phố hoidongyhanoi.vn; Hội thảo chuyên đề “Kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng”; Giao ban Cụm Đông y số 3 của Hội Đông y Việt Nam “Gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn”.

Nền Đông y Việt Nam được hình thành và phát triển cùng với lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam. Đông Y – Một bộ phận di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trải qua mấy ngàn năm tồn tại và phát triển, các Thầy thuốc Đông y đã góp phần to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền Đông Việt Nam.

Đông y là một hệ thống y học truyền thống của Việt Nam và nhiều quốc gia khác ở châu Á. Các thầy thuốc Đông y đã tích luỹ kiến thức về cây thuốc, phương pháp chữa trị và cách thức duy trì sức khỏe trong nhiều thế kỷ và ngày nay Đông y đã trở thành một phần quan trọng của hệ thống y học và chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Hội Đông y TP. Hà Nội được thành lập ngày 07/11/1960. Thời gian đầu mới thành lập Hội còn gặp nhiều khó khăn hạn chế, số hội viên có khoảng 500 người, đến nay Hội đã phát triển phủ kín 30 quận, huyện, thị xã và có 19 chi hội trực thuộc. Tổng số có 4.469 hội viên, trong đó có 1.166 hội viên có Chứng chỉ hành nghề, 414 hội viên có Giấy phép khám chữa bệnh. Ban Chấp hành Hội hiện nay có 68 ủy viên (21 ủy viên thường vụ, 01 Chủ tịch và 05 Phó chủ tịch). Hội Đông y thành phố Hà Nội là hội đặc thù được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ. Cơ quan văn phòng Hội được Thành phố giao 23 biên chế hưởng lương ngân sách Nhà nước, Hội được thành phố hỗ trợ trụ sở làm việc và một phần kinh phí hoạt động. Hội đã thành lập thêm 01 phòng khám YHCT, 01 Trung tâm truyền thông, 01 Trung tâm Đào tạo, hoạt động theo cơ chế tự chủ và thành lập 01 Công ty để đáp ứng tốt hơn nhu cầu hoạt động và phát triển của Hội.

Với bề dày 63 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, hội viên Hội Đông y TP. Hà Nội đã không ngừng cố gắng nỗ lực vươn lên, khắc phục mọi khó khăn để kế thừa, bảo tồn, phát huy và phát triển nền y học cổ truyền (YHCT) Nước nhà. Hội luôn đặt trọng tâm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi y đức, công tác truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho đội ngũ bác sỹ, y sỹ, lương y và các thầy thuốc Đông y, nâng cao chất lượng các phòng khám YHCT để từng bước đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân Thủ đô.

Thạc sĩ. TTND, Bác sĩ Nguyễn Văn Dung – Chủ tịch Hội Đông Y Hà Nội cho biết: Hà Nội – Thủ đô là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, là trung tâm lớn về văn hóa của cả nước. Nền Đông y của thủ đô Hà Nội được hình thành và phát triển cùng với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc ta. Thời kỳ cổ đại: Các phương pháp Đông y đã tồn tại tại khu vực Hà Nội từ hàng nghìn năm trước, bao gồm việc sử dụng thảo dược và các phương pháp châm cứu cổ điển. Thời kỳ phong kiến (thế kỷ 10-19): Đông y đã trải qua sự phát triển và tiếp nhận ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác, đặc biệt từ Trung Quốc và Ấn Độ. Đông y đã trở thành một phần không thể thiếu của hệ thống y học truyền thống Việt Nam và được phát triển bởi các nhà khoa học và thầy thuốc Đông y. Thời kỳ hiện đại (từ cuối thế kỷ 20 đến hiện tại): Đông y vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển trong bối cảnh khó khăn, mặc dù có nhiều biến động trong lịch sử, Đông y vần là nền y học có đóng góp quan trọng vào việc phòng, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đông y Hà Nội nói riêng và Đông y Việt Nam nói chung đã được tập trung phát triển dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý thống nhất của chính phủ. Tại Hà Nội, các trường đào tạo, viện nghiên cứu, và bệnh viện Đông y đã được thành lập và phát triển. Đông y hiện đang được xem là một phần quan trọng của hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đông y ngày càng được áp dụng rộng rãi trong việc phòng bệnh và chữa bệnh của người dân.

Sự kiện “Ngày hội Đông y năm 2023 – Vì sức khỏe cộng đồng”, nhằm mục đích để Hội Đông y TP. Hà Nội ghi nhận và vinh danh các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong lĩnh vực YHCT, tiếp tục phát động phòng trào vì sức khỏe cộng đồng; tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề “Kết hợp YHCT và YHHĐ trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng” và triển lãm Đông y nhằm quảng bá và lan tỏa các giá trị tinh hoa của YHCT, thu hút sự quan tâm của cán bộ, nhân dân, các nhà quản lý, các cán bộ hội viên và những người quan tâm đến lĩnh vực Đông y. Từ đó, tạo điều kiện cho Đông y phát triển và tham gia ngày càng hiệu quả hơn vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, với triển lãm Đông y, Hội cũng tổ chức tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí và tặng quà là các sản phẩm Đông y cho trên 2.000 người cao tuổi trên địa bàn TP. Hà Nội.

Sự kiện ra mắt Giao diện mới của trang thông tin điện tử chuyên ngành với tên miền là: hoidongyhanoi.vn khẳng định sự đổi mới hoạt động truyền thông, thông tin về y học cổ truyền của Hội. Trang thông tin truyên ngành được biên tập để trao đổi các nội dung về YHCT, đặc biệt về các bài thuốc, các cây dược liệu, các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc và các công trình nghiên cứu về YHCT,… để cán bộ hội viên và người dân quan tâm tìm hiểu và trao đổi. Hy vọng, đây sẽ là trang thông tin đáng tin cậy về YHCT nói chung và của Hội Đông y TP. Hà Nội nói riêng. 

 

 

Phát biểu khai mạc chương trình, Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Văn Dung – Chủ tịch Hội Đông Y Hà Nội: Sự phát triển của Hội Đông y thành phố Hà Nội, là minh chứng cho thấy Hội ngày càng tham gia nhiều hơn và hiệu quả hơn vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ đô. Nhân dịp này cho phép tôi thay mặt Hội Đông y thành phố Hà Nội xin chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các Bộ, Ngành TW, Bộ Y tế, TW Hội Đông y Việt Nam, thành ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, sự phối hợp của Sở y tế, sở Nội vụ và các sở ngành liên quan, xin cảm ơn sự cố gắng của toàn thể cán bộ, hội viên Hội Đông y thành phố Hà Nội đối với quá trình xây dựng và phát triển của Hội Đông y thành phố Hà Nội. Trong thời gian tới Hội Đông y thành phố Hà Nội mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành để toàn thể cán bộ, hội viên của Hội tiếp tục phấn đấu, phát huy truyền thống quý báu của Hội, tích cực xây dựng và phát triển Hội theo đúng tinh thần Chỉ thị 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”. Hội tập trung đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, nâng cao chất lượng hội viên, hiện đại hóa YHCT, tăng cường đào tạo tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn và phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng YHCT, xứng đáng với vai trò “Hội Đông y là nòng cốt của nền Đông y Việt Nam”.

Chương trình “Ngày hội Đông y năm 2023 – Vì sức khỏe cộng đồng” năm nay sẽ là tiền đề quan trọng để Hội Đông y Thành phố sẽ tổ chức thường niên cho những năm tiếp theo.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hội Đông y Thành phố sẽ tiến hành lễ trao tặng Bằng khen của UBND TP. Hà Nội cho 8 tập thể và cá nhân; Bằng khen của MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội cho 4 tập thể và cá nhân; Bằng khen của Trung ương Hội Đông y Việt Nam cho 20 tập thể và cá nhân và Hội Đông y TP. Hà Nội tặng giấy khen cho 30 cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, thương hiệu uy tín, dịch vụ tiêu biểu và các phòng khám YHCT chất lượng cao./.

Nguồn: vinen.vn