Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Sáng 18/1, Hội NCT TP Hà Nội và Hội Đông y TP tổ chức Lễ kí kết Chương trình phối hợp công tác chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2023-2028. Tham dự và chủ trì Lễ kí kết có ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực phụ trách BĐD Hội NCT TP Hà Nội; Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Văn Dung, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội. Đại diện doanh nghiệp, các đơn vị trực thuộc, cán bộ, chuyên viên 2 Hội cùng dự Lễ kí kết.

Ông Nguyễn Văn Dung phát biểu

Trao đổi, thảo luận tại Lễ kí kết, ông Nguyễn Văn Dung và ông Nguyễn Thế Toàn cùng nhấn mạnh: Già hóa dân số đang tạo cơ hội cho Việt Nam song cũng đặt ra nhiều thách thức, áp lực lên các chính sách an sinh xã hội, trong đó có chính sách chăm sóc sức khỏe NCT. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách chăm sóc sức khỏe NCT. Thành ủy, UBND TP cũng ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc NCT. Theo đó, Hội Đông y TP và Hội NCT TP đều có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho hội viên, NCT.

Chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam là cơ sở để hai Hội của TP kí kết và triển khai hiệu quả các chương trình chăm sóc sức khỏe cho NCT. Lễ kí kết là điểm nhấn, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ giữa hai tổ chức Hội, nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thế Toàn phát biểu

Toàn thành phố có 4.500 hội viên Đông y hoạt động trong lĩnh vực y học cổ truyền, với 141 phòng khám được cấp phép hành nghề; hằng năm, đã tổ chức khám sức khỏe và chữa bệnh cho từ 2 triệu đến 3 triệu người, riêng năm 2023 đã có 3,7 triệu người của các tỉnh, thành phố trong cả nước được Hội khám chữa bệnh; trong đó 70% người khỏi bệnh. Hội đã tổ chức nhiều chương trình khám chữa bệnh nhân đạo từ thiện cho khoảng 40.000 người nghèo, người ốm đau bệnh tật, hoàn cảnh khó khăn tại TP Hà Nội và các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Nam Định…

Đại diện Hội Đông y TP Hà Nội thông qua nội dung kí kết

Hội NCT TP Hà Nội có trên 1 triệu hội viên. Thời gian qua, Hội NCT TP đã kí kết chương trình phối hợp với 10 tổ chức là các sở ngành, các tổ chức đoàn thể, các bệnh viện nhằm chăm lo toàn diện, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT. Chăm sóc sức khỏe NCT được coi là mảng chính, quan trọng của Hội NCT TP. Mong muốn chương trình phối hợp triển khai bài bản, hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm, thật sự vì NCT và nâng cao uy tín, vị thế của 2 Hội trong xã hội…

Hai bên tiến hành kí kết chương trình phối hợp

Tại buổi lễ, hai bên đã tiến hành kí kết Chương trình phối hợp chăm sóc sức khỏe NCT bằng Đông y giai đoạn 2023-2028 với những nội dung chính cụ thể. 1. Phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của sức khỏe và chăm sóc sức khỏe cho NCT; tư vấn kiến thức, kĩ năng tự phòng bệnh, tự chăm sóc nâng cao sức khỏe bằng các phương pháp Đông y đối với NCT. 2. Phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên đề, nghiên cứu khoa học, các sự kiện… về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT bằng Đông y; bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ hai Hội. 3. Phối hợp triển khai các hoạt động thiện nguyện (khám, tư vấn sức khỏe và tặng quà) cho NCT và đối tượng chính sách xã hội tại các vùng khó khăn. Vận động, hướng dẫn, tuyên truyền và nhân rộng các mô hình NCT trồng, sử dụng cây thuốc nam để phòng, chữa các bệnh thông thường tại nhà, góp phần bảo tồn, phát huy và phát triển nền Đông y Việt Nam.

Hai bên tiến hành kí kết chương trình phối hợp

4. Phối hợp đề xuất, tư vấn, phản biện thực hiện luật pháp, chính sách về lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT bằng Đông y. 5. Phối hợp vận động sự tham gia của các tổ chức, các cá nhân trong và ngoài nước nhằm huy động các nguồn lực vật chất, khoa học công nghệ… thực hiện có hiệu quả việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe bằng Đông y của nhân dân nói chung, sức khỏe NCT nói riêng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin rằng, với mục đích và ý nhĩa nhân văn là tạo điều kiện để NCT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế, đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc NCT bằng Đông y chất lượng ngày càng cao góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, Hội NCT và Hội Đông y TP Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của Hội để triển khai hiệu quả các hoạt động y tế bằng Đông y hướng tới cộng đồng, hướng về cơ sở, bảo đảm phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT trong tình hình mới.

Nguồn: Đông Tây y Trường Xuân