Lưu ý khi dùng nhân sâm mà người dùng cần phải biết

Từ ngàn xưa, nhân sâm đã được phong danh là thần dược, đứng đầu trong các vị thuốc đông y: sâm, nhung, quế, phụ… có thể trị được bá bệnh. Sâm ở đây được hiểu là nhân sâm. Trên thị trường có rất nhiều dược liệu mang tên sâm cũng có thể có củ giống hình người như nhân sâm nhưng tính chất dược lý không giống hoặc chỉ giống một phần…

Ngày nay, các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy tính chất dược lý của sâm rất đa dạng như:

– Gia tăng sự hồi phục các chức năng của cơ thể, được xem là loại thuốc bổ toàn diện.

– Tác dụng chống lão hóa tế bào, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp protein của tế bào mới. Do đó, người xưa cho rằng sâm là vị thuốc “cải lão hoàn đồng”.

– Kích thích cơ chế miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại bệnh nhiễm trùng, là phương thuốc phòng bệnh.

Nhân sâm đứng đầu trong các vị thuốc bổ nhưng vẫn là thuốc, nên không phải muốn dùng thế nào cũng được và không phải ai cũng dùng được, bởi thể trạng, bệnh tình khác nhau. Việc dùng tùy tiện có thể biến bệnh nhẹ thành nặng, nặng thành nặng hơn.

Việc dùng nước nhân sâm thay cho nước uống, hay ăn nhân sâm như ăn kẹo là rất nguy hiểm, nhất là với người cao tuổi, bị xơ cứng động mạch… bởi trong nhân sâm có chứa chất chống phân giải chất béo, sẽ làm tăng lượng mỡ.

Sâm được coi như là một thứ thuốc giúp con người thích ứng với hoàn cảnh, giúp cơ thể con người thích ứng với những kích động, kích thích, với những biến động, với stress. Sâm điều hòa tuyến nang thượng thận, tuyến giáp trạng và tuyến não thùy. Sâm vì thế làm gia tăng biến dưỡng, làm điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu. Vì thế, người ta hay đổ sâm vào miệng những người hấp hối để làm tăng áp huyết và lượng đường cho người bệnh hồi tỉnh.

Đông y cho rằng, do nhân sâm đại bổ khí nên những người có thể trạng âm hư hỏa vượng, âm hư nội nhiệt với các triệu chứng thì không nên dùng nó. Những người đang bị bệnh thực chứng, tức là bệnh cấp tính, thanh niên hay bị xuất tinh sớm, di tinh, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 14 tuổi đều không nên dùng nhân sâm.

Nhân sâm làm tăng cường hoạt động của hệ tuần hoàn và hô hấp, tăng hưng phấn thần kinh, tăng sức lực, tăng khả năng lao động… Cho nên, chỉ sử dụng vào buổi sáng hoặc chiều, không sử dụng vào buổi tối, để cơ thể được nghỉ ngơi tốt hơn.

Các loại củ cải và hải sản đều tuyệt đối bị cấm sau khi uống hoặc ăn nhân sâm. Vì củ cải và hải sản là đại hạ khí, còn nhân sâm là đại bổ khí, hai thứ triệt nhau.

Nhìn chung có rất nhiều vị thuốc mang tên sâm nhưng lại thuộc nhiều họ thực vật khác nhau, chỉ có loại thuộc giống thần thảo panax mới có dược tính được coi là tốt như nhân sâm. Ngay cả cùng một loại nhân sâm nhưng tính chất cũng thay đổi tùy theo vùng địa lý, điều kiện trồng trọt và thời gian gặt hái. Sâm trồng tại xứ Cao Ly (Triều Tiên) được đánh giá là tốt nhất. Vì thế, nhiều sản phẩm có sâm được phép lưu hành trên thị trường đều ghi rõ loại sâm và hàm lượng trong thành phần công thức. Còn các loại sâm trôi nổi trên thị trường, ngoài cảm quan “có mùi sâm” thì thật là khó để biết đó là loại sâm nào, bao nhiêu tuổi và hàm lượng tinh chất còn lại…

 Bốn điều kiêng kỵ khi dùng nhân sâm cần tránh

 

Không chỉ nhân sâm, bất kỳ loại dược liệu từ thiên nhiên hay thực phẩm hàng ngày cũng có những kiêng kị cần tránh. Điều này giúp món ăn hài hòa thành phần dinh dưỡng bên trong chúng và cơ thể. Sau đây là các điều người dùng cần lưu ý khi sử dụng nhân sâm đảm bảo sức khỏe.

  1. Không uống trà cùng với nhân sâm

Với nguyên nhân là trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm nên người dùng cần tránh thói quen nguy hiểm này. Trong trà có những dược chất chống nhân sâm, nên khi cùng kết hợp thì tính bổ dưỡng của nhân sâm bị tiêu diệt. Hiện nay có nhiều người đang uống trà sau khi dùng sâm mà không biết rằng điều này không hề tốt, ngược lại còn gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên uống hay sử dụng hai loại này cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng để nó có thể phát huy tác dụng của mình một cách tốt nhất.

  1. Không dùng quá nhiều nhân sâm hàng ngày

Với lý do nghĩ rằng nhân sâm Hàn Quốc là thuốc bổ nên dùng càng nhiều càng tốt. Từ đố, một số người đã hãm nhân sâm trong phích nước, dùng thay nước uống quanh năm. Có người lại ăn nhân sâm như nhai kẹo cao su. Hay dùng nhân sâm nhiều trong 1 ngày. Nhưng không biết những điều này là đang lạm dụng nhân sâm như trên có thể đưa đến nhiều hậu quả nguy hiểm. Sau đây là một số ví dụ chứng minh:

  1. Sau khi uống sâm, không nên ăn củ cải và đồ biển

Tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

  1. Không dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm.

Thông thường chúng ta sử dụng các nồi có chất liệu kim loại để chế biến đồ ăn hàng ngày. Nhưng khi người sử dụng sử dụng các loại nồi kim loại nấu nhân sâm thì lại rất nguy hiểm. Vì những chất kim loại độc hại sẽ bị hòa tan và biến nhân sâm làm cho loại thảo dược bổ dưỡng trở thành một loại độc dược vô cùng nguy hiểm. Khi dùng làm tiêu diệt tất cả những chất bổ có trong củ nhân sâm đồng thời suy giảm sức khỏe.

Nguồn: Đông Tây y Trường Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *