Hội Đông y TP. Hà Nội hợp tác phát triển với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình

Quang cảnh buổi làm việc

    Về phía Hội Đông y thành phố Hà Nội có Ông Nguyễn Văn Dung – Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội; Ông Trương Minh Tân – Tổng Giám đốc Công ty Thương mại Cổ phần Đông y Trường Xuân; Bà Bùi Thị Phương Hoa – Chi Hội trưởng Chi Hội Đông y HCD cùng đại diện đơn vị Hội, Chi hội thuộc và trực thuộc Hội Đông y thành phố Hà Nội tham dự.

     Về phía Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình có đại diện Ban Giám đốc và Trưởng, Phó các phòng của Trung tâm tham dự.

Ông Nguyễn Văn Dung – Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

     Tại buổi làm việc, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình đã tổng quan về tình hình hoạt động của đơn vị trong thời gian vừa qua, đặc biệt có hoạt động: Tư vấn học nghề cho người lao động; Tư vấn việc làm cho người lao động về lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng; Tư vấn cho người sử dụng lao động về tuyển dụng lao động; về quản trị và phát triển nguồn nhân lực; về sử dụng lao động và phát triển việc làm.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình

     Đồng thời, dưới tác động của ô nhiễm môi trường và nhu cầu ngày càng cao về sản phẩm dược liệu sạch của người dân trên cả nước trong đó có Hà Nội và Hòa Bình. Chính vì thế với vị trí địa lý của tỉnh Hòa Bình phủ hợp với hoạt động trồng nguồn dược liệu sạch phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh theo hướng Y học cổ truyền.

      Sắp tới, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình sẽ liên kết với Hội đông y thành phố Hà Nội và Công ty Thương mại Cổ phần Đông y Trường Xuân về đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp, lao động tự do của tỉnh Hòa Bình. 

      Ngoài ra, trong buổi trao đổi còn bàn về việc chuyển giao thương hiệu của phòng khám y học cổ truyền đông y Trường Xuân để xây dựng các phòng khám y học cổ truyền tại địa phương. Cụ thể, Công ty Thương mại Cổ phần Đông y Trường Xuân sẽ chuyển giao công nghệ trồng các loại cây dược liệu cho bà con nông dân khu vực tỉnh Hòa Bình, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Hòa Bình là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế rừng, nhiều loài cây dược liệu quý như: Đỗ trọng, Đương quy, Xuyên khung, Độc hoạt, Bạch chỉ, Nhân sâm, Hoài Sơn, Lộ Đẳng Sâm, Tục đoạn, Thiên niên kiện, Kê huyết đằng, Bách bộ, bảy lá 1 hoa… mọc tự nhiên. Tuy nhiên hiện nay cùng với nạn khai thác rừng bừa bãi là sự mất đi nguồn tài nguyên tự nhiên. Những loài cây dược liệu quý, hiếm của tỉnh có trong Sách đỏ Việt Nam đang dần bị cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng nếu không có chính sách đầu tư bảo tồn thích đáng.

Ông Trương Minh Tân – Tổng Giám đốc Công ty Thương mại cổ phần Đông y Trường Xuân

     Việc triển khai thực hiện mô hình trồng và chế biến cây dược liệu là quan trọng và cần thiết, ngoài việc hỗ trợ thúc đẩy người dân biết áp dụng kỹ thuật vào trồng, chăm sóc và chế biến dược liệu  theo hướng sản xuất hàng hoá còn có tác dụng kích thích người dân quan tâm hơn đến việc phát triển vốn rừng, thay đổi cách nghĩ, cách làm trong khai thác rừng để cung cấp nguyên liệu cho sản xuất dược liêu và phục vụ công nghiệp chế biến của địa phương, từng bước ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống người dân vùng núi cao; xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật là người dân tộc thiểu số, góp phần đưa Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa vào nông nghiệp nông thôn miền núi.

      Dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng hiện đại đạt tiêu chuẩn dành cho người cao tuổi cũng được để cập tới. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình cùng Hội Đông y thành phố Hà Nội, Công ty Thương mại Cổ phần Đông y Trường Xuân lập đề án xây dựng Khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi với mong muốn đáp ứng nhu cầu về sức khoẻ và an dưỡng của người cao tuổi trên địa bàn và các khu vực lân cận, góp phần thực hiện chính sách và mục tiêu phát triển của nước ta về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. Bên cạnh đó, dự án này cũng góp phần tạo điều kiện công ăn việc làm cho lao động dư thừa trên địa bàn.

      Buổi trao đổi làm việc giữa 2 bên đã đi đến kết luận cho sự phát triển hợp tác lâu dài bền vững. Hoạt động đào tạo sẽ được tổ chức ngày càng quy mô và chất lượng phục vụ cho xã hội, bên cạnh đó sẽ có những phương án tuyên truyền vận động nhu cầu học tập.

Nguồn: Đông Tây y Trường Xuân