Hội Đông y Thành phố Hà Nội và xu hướng phát triển.

Chiến lược chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ ngày 11 – 13/9/2018 Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã tổ chức hội nghị về Chuyển đổi số nhằm phát triển kinh tế số, cũng là động lực để nền kinh tế tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2020 cả thế giới đương đầu với đại dịch Covid – 19 và cũng là thời điểm thay đổi mạnh mẽ về công nghệ. Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị có thế mạnh về công nghệ đã phối hợp triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin, trong công tác quản lý khai báo y tế, xét nghiệm, quản lý số ca mắc, điều trị, oxy y tế, nền tảng quản lý tiêm chủng, được coi là lớn nhất trong lịch sử. Ngành y tế đã đưa vào sử dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa tới hơn 1000 cơ sở y tế trong cả nước, đã đạt được bước tiến triển về nhận thức, về kiến tạo thể chế, phát triển hạ tầng số, nền tảng số, an toàn an ninh mạng. Tuy vậy cho đến nay ngành y tế vẫn còn nhiều tồn tại, rất cần sự quyết tâm của cả hệ thống.

Hội Đông y Việt Nam nói chung, hội Đông y thành phố Hà Nội nói riêng, đã đóng góp rất lớn trong việc chăm sóc, điều trị, tư vấn, cung cấp thuốc phòng chống Covid – 19. Dịch Covid – 19 cũng đã làm thay đổi nhận thức của thế giới về Y học cổ truyền ( YHCT ) trong việc điều trị các dịch bệnh hiện tại và tương lai. Hội Đông y thành phố Hà Nội với chiều dài lịch sử 63 năm ( năm 1960 – 2023 ), hoạt động trên địa bàn thủ đô Hà Nội, là trung tâm văn hóa chính trị của cả nước, với hơn 4000 hội viên và các phòng khám YHCT bao phủ các quận huyện, số lượng người được khám, tư vấn, điều trị năm sau nhiều hơn năm trước, đã giảm tải rất nhiều cho các tuyến bệnh viện từ trung ương đến địa phương. Với xu hướng chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, hội Đông y thành phố Hà Nội đứng trước một thách thức rất lớn, về nhân lực, nguồn tài chính, hạ tầng Công nghệ Thông tin, sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành cho sự phát triển của Đông y, trong thời đại bùng nổ công nghệ.

Ông Nguyễn Văn Dung phó chủ tịch hội Đông y Việt Nam, chủ tịch hội Đông y thành phố Hà Nội, rất trăn trở với nhiệm vụ chuyển đổi số Đông y Hà Nội “Hiện nay đang thiếu cơ bản về nhân sự, tài chính và hạ tầng CNTT, để triển khai được công tác số hóa rất cần liên kết, hợp tác với những đơn vị có tiềm năng và năng lực, làm tốt công tác Truyền thông là nhiệm vụ trước mắt, mở rộng đào tạo, qua các hoạt động để xây dựng hình ảnh, khai thác tốt tiềm năng của YHCT với chăm sóc sức khỏe chủ động cho cộng đồng, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước đã giao ”.

Chuyển đổi số là xu hướng và là con đường duy nhất để phát triển, để người dân được tiếp cận với thông tin chính xác khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, người dân dễ dàng kết nối và liên thông các dữ liệu sức khỏe của mình với các cơ sở khám chữa bệnh, có hồ sơ sức khỏe điện tử. Chuyển đổi số sẽ giúp y, bác sĩ, lương y dễ dàng tiếp cận với kiến thức khoa học, kỹ thuật, giảm thiểu những sai sót trong quá trình điều trị, kết nối giữa các cơ sở khám chữa bệnh, tạo những diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, bệnh nhân, giảm bớt các loại giấy tờ, hồ sơ. Chuyển đổi số để lãnh đạo hội quản lý tốt hơn công việc, và việc triển khai các kế hoạch, nghị quyết từ Thành hội đến các quận, huyện nhanh hơn và chính xác hơn, đánh giá năng lực của cán bộ hội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Với cương vị là lãnh đạo hội Đông y của thành phố ngàn năm văn hiến, với kinh nghiệm của một nhà quản lý đã kinh qua môi trường đòi hỏi năng lực và với quyết tâm đưa hoạt động hội Đông y thành phố Hà Nội mang lợi ích vì dân, vì sức khỏe cộng đồng.

Trung tâm Truyền thông Đông Y.