Hà Nội: Trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam Dược Lãn Ông

Tối 10.5, UBND phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phối hợp với các đơn vị, cá nhân tổ chức lễ khai mạc hoạt động trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam Dược Lãn Ông.

 

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 – 10.10.2024), kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 – 2024), hướng đến sự kiện UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được phê chuẩn trong danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 – 2024” với công lao đóng góp, cống hiến cho nền y học của dân tộc Việt Nam.

Khai mạc hoạt động trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông

 

Hoạt động trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam Dược Lãn Ông sẽ diễn ra từ ngày 10.5 đến 12.5 và các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần tại khuôn viên Hội quán Phúc Kiến (40 Lãn Ông, phường Hàng Bồ) – một di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật có giá trị của khu phố cổ Hà Nội.

 

Hoạt động là nơi trưng bày và giới thiệu nghề Đông y Việt Nam, tái hiện không gian hoạt động nghề đông y truyền thống như tranh ảnh, tư liệu lịch sử, các gian hàng giới thiệu sản phẩm dược liệu, các bài thuốc quý, các hoạt động chăm sóc, tư vấn bấm huyệt cho người dân miễn phí, …

Tham dự lễ có ông Quách Tuấn Vinh chủ tịch hội Đông y quận Hoàn Kiếm và Ông Trương Minh Tân giám đốc Trung tâm Truyền thông Đông Y

 

Theo Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ Lê Minh Đức, hoạt động trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam Dược Lãn Ông được tổ chức nhằm giới thiệu về lịch sử hình thành tuyến phố, những kết quả, thành tựu phát triển dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền trong nước và tiềm năng thế mạnh của y dược cổ truyền trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Từ ngã tư Hàng Cân – Chả Cá đến giáp Hàng Vải, các cửa hàng bắt mạch, kê đơn, bán thuốc vẫn tập trung đông đúc. Đặc biệt, 85% hộ gia đình sinh sống tại tuyến phố hiện vẫn còn làm nghề thuốc truyền thống

Thông qua việc trưng bày, giới thiệu phố nghề cũng là cơ hội để tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm dược liệu và các sản phẩm về y dược cổ truyền của các doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác, chế biến, kinh doanh dược liệu, các cơ sở sản xuất thuốc cổ truyền, các cơ sở khám chữa bệnh… tạo ra một địa điểm mua sắm dược liệu, thuốc y học cổ truyền và chẩn trị y học tin cậy, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

 

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc hoạt động trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam Dược Lãn Ông, tổ chức tối 10/5/2024

Phố Lãn Ông nổi tiếng là nơi tập trung của nghề đông y, buôn bán thuốc nam, thuốc bắc – loại thuốc y học cổ truyền. Phố chuyên doanh về Đông Nam dược, với các biển hiệu bằng gỗ, bằng đồng cổ kính ghi tên các nhà thuốc đã tồn tại hàng trăm năm.

Nghề thuốc Đông y ở phố Lãn Ông không chỉ nổi tiếng với các kỹ thuật nghề, các phương pháp điều trị đa dạng mà giá trị của nghề còn được thể hiện qua các Y huấn mà những bậc tiền nhân để lại, như Hải Thượng Lãn Ông với tư tưởng nhân văn “sống vì mọi người”, tinh thần “học tập suốt đời” cùng Y huấn về 8 điều nên làm của một vị lương y là “Nhân – Đức – Lượng – Khiêm – Minh – Trí – Thành – Cần” hay “Nam dược trị Nam nhân” của Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Năm 2014 – 2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai dự án trùng tu và chỉnh trang phố Lãn Ông để bảo tồn và phát huy giá trị của phố nghề truyền thống trong khu Phố cổ. Phố Lãn Ông không chỉ là nơi chuyên doanh thuốc Đông Nam dược mà còn là điểm giới thiệu Y học cổ truyền và các sản phẩm Đông Nam dược truyền thống. Điều này không chỉ góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân mà còn kế thừa và phát huy tinh hoa y học của cha ông.

Phố Lãn Ông hiện là điểm đến hấp dẫn cho người dân Thủ đô và du khách trong và ngoài nước, góp phần vào sự phát triển của du lịch và dịch vụ kinh tế tại quận Hoàn Kiếm và thành phố Hà Nội.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *