Day bấm huyệt phòng chống say tàu xe

Say tàu xe là nỗi ám ảnh của nhiều người, khiến họ phải từ bỏ nhiều chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè. Để kỳ nghỉ dài 2/9 có ý nghĩa và chấm dứt tình trạng say tàu xe làm cho mệt mỏi, bạn nên thử tự mình day bấm những huyệt sau.

1. Day huyệt nội quan trị say tàu xe

Theo y học cổ truyền, huyệt nội quan có tác dụng định tâm an thần, thư trung, hòa vị, trị buồn nôn, nôn, đầy bụng. Nghiên cứu chỉ ra rằng day huyệt nội quan có hiệu quả trong điều trị say tàu xe.

– Cách thực hiện: Dùng đầu ngón tay cái đè vào huyệt nội quan với lực phù hợp và di chuyển theo vòng tròn khoảng 10 đến 20 giây để tạo cảm giác căng, tức, tê, nặng tại vị trí huyệt. Thực hiện trước lúc khởi hành 30 phút và có thể lặp lại mỗi 30 phút/lần trong quá trình di chuyển.

– Vị trí huyệt nội quan: Huyệt nằm cách lằn chỉ cổ tay 2 thốn (1/6 khoảng cách từ lằn chỉ cổ tay đến lằn chỉ khuỷu tay) giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé.

photo-1693192757172
Vị trí huyệt nội quan trên cổ tay

2. Một số huyệt khác

– Huyệt hợp cốc: Xác định vị trí huyệt bằng cách khép hai ngón cái và ngón trỏ thì huyệt nằm ở khe giữa khối cơ nằm giữa hai xương ngón tay I và II. Dùng ngón cái tay bên kia bấm mạnh vào huyệt, càng mạnh càng tốt, sao cho xuất hiện cảm giác tê tức đến mức rất khó chịu là được.

Day bấm luân phiên cả hai tay liên tục trong 10-15 phút. Có thể tự mình day bấm từng bên hoặc nhờ người khác day bấm đồng thời hai huyệt ở hai bên. Hiệu quả của thao tác được đánh giá bằng sự giảm hoặc mất các triệu chứng say xe.

photo-1693192758806Vị trí huyệt hợp cốc trên bàn tay

– Huyệt thần môn: Huyệt nằm ở trên lằn cổ tay chỗ lõm giữa xương trụ và xương đậu. Thực hiện bằng cách sử dụng bàn tay phải ôm chặt lấy cổ tay trái, dùng ngón tay cái tay phải ấn mạnh vào huyệt, vừa bấm vừa day chừng 5 – 10 phút.

photo-1693192759326Vị trí huyệt thần môn

– Huyệt tam âm giao: Huyệt nằm phía trên mắt cá trong chừng 3 tấc, huyệt ở bờ sau trong xương chày. Thực hiện ấn huyệt bằng cách tay phải ôm cổ chân phải dùng ngón cái bấm vào huyệt từ nông đến sâu và thấy căng tức là được. Bấm chừng 5 – 10 phút.

photo-1693192759778
Cách xác định vị trí huyệt tam âm giao

– Huyệt quan xung: Huyệt quan xung nằm ở phía ngoài của móng tay ngón nhẫn (ngón 4). Dùng bàn tay trái úp vào bàn tay phải ôm lấy 4 ngón tay, dùng ngón cái bấm vào vị trí huyệt, vừa bấm vừa day trong 5 – 10 phút.

photo-1693192760277
Vị trí huyệt quan xung trên ngón tay đeo nhẫn

3. Một số phương pháp khác

– Nhĩ áp: Phương pháp này sử dụng hạt của cây vương bất lưu hành, còn có tên gọi là vảy ốc, cây xộp, trâu cổ, bị lệ, cơm lênh, mộc liên… dán tại vị trí các huyệt trên loa tai sau đó kích thích bằng cách ấn và day.

Nghiên cứu cho thấy tác động từ nhĩ áp cải thiện đáng kể các triệu chứng buồn nôn, ợ hơi, chóng mặt, nhức đầu, mỏi mắt… qua đó giúp phòng ngừa say tàu xe. Kết quả đạt được tương đối nhanh, hiệu quả có thể xuất hiện ngay sau khi nhĩ áp.

– Làm quen với kích thích gây say tàu xe: Phương pháp này có thể tốn nhiều thời gian, nhưng khi tiếp xúc liên tục với các kích thích gây say tàu xe các triệu chứng thường hết trong vòng 24 đến 72 giờ. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa các lần tiếp xúc lớn hơn một tuần, bạn có thể không đạt được thói quen lâu dài.

– Chọn chỗ ngồi phù hợp, nơi có ít chuyển động hơn và có thể nhìn thấy đường chân trời: Trong xe ô tô hãy chọn ghế phía trước, không ngồi trên ghế quay mặt về phía sau. Chọn chỗ ngồi ở giữa, gần cửa sổ khi đi ô tô, thuyền hay gần cánh máy bay khi đi máy bay.

Ngoài ra, hãy tập trung nhìn vào một vị trí cố định, phía chân trời để quan sát chuyển động của đường chân trời hoặc nhìn vào một vật ở xa. Vào ban đêm, hoặc trong khoang tàu không có cửa sổ, chỉ cần nhắm mắt lại hoặc chợp mắt nếu có thể.

Bạn nên tránh đọc sách khi đang ngồi trên ô tô, chú ý vào nhịp nhở và thở có kiểm soát, tránh nicotine (nếu bạn là người hút thuốc), tránh ăn thức ăn cay hoặc dầu mỡ ngay trước và trong khi đi ô tô, máy bay, nghe nhạc dễ chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *