Đông y không chỉ đơn giản là thuốc

Hiện nay, khi y học hiện đại phát triển nhiều người thường đánh giá không cao các phương pháp y học cổ truyền. Liệu các phương pháp y học cổ truyền có còn mang lại ý nghĩa gì nữa hay không? Liệu nó có còn khả năng để duy trì nữa hay không? 

Ý nghĩa của việc điều trị bằng đông y 

Việc kết hợp hài hòa đông và tây y sẽ đem lại kết quả tốt cho bệnh nhân nhưng hiện nay việc kết hợp này chưa thật sự mỹ mãn. Y học hiện đại ngày nay đang phát triển như vũ bão. Tuy nhiên còn khá nhiều điều mà y học hiện đại vẫn chưa thể giải quyết được như việc điều trị các bệnh mãn tính, nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch của cơ thể, điều trị các rối loạn về chức năng, điều trị các rối loạn về nội tiết cho những người mãn dục cả nam và nữ, điều trị nâng đỡ cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo… và còn nhiều vấn đề lắm tây y chưa thể giải quyết hết mà rất cần vai trò của đông y.

Nhiều người nghĩ rất đơn giản đông y chỉ là dùng thuốc, nhưng không phải vậy đâu. Đông y bao gồm rất nhiều lĩnh vực như dưỡng sinh, võ đông y, bấm huyệt, châm cứu, thiền, yoga, món ăn vị thuốc… Mỗi loại được áp dụng cho một loại bệnh khác nhau nhưng thường là nên phối hợp nhiều phương pháp cho một loại bệnh để nâng cao hiệu quả điều trị.

Kết hợp đông và tây y hiện nay trong cả hai lĩnh vực chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh

Thật ra tuy có kết hợp nhưng rất lỏng lẻo. Chủ yếu là các thầy thuốc đông y thường khuyên bệnh nhân của mình đến khám và điều trị thêm về tây y. Còn vế ngược lại thì rất hiếm thầy thuốc tây y khuyên bệnh nhân của mình đi khám và điều trị thêm về đông y mà phần lớn là bệnh nhân thường tự đi sau khi điều trị tây y thất bại hoặc khi bị bệnh hiểm nghèo.

Trong chương trình đào tạo cũng vậy, các thầy thuốc y học cổ truyền thường được trang bị khá nhiều kiến thức về tây y, trong khi thầy thuốc tây y lại chưa tường tận về chuyện này. Nếu tôi nhớ không nhầm thì trong chương trình học của thầy thuốc tây y suốt 6 năm chỉ có khoảng 2 tuần cưỡi ngựa xem hoa ở khoa y học cổ truyền mà thôi.

Muốn chữa trị hoàn hảo, nhất là với những bệnh mãn tính và nan y nên phối hợp nhịp nhàng giữa đông y và tây y, các thầy thuốc của cả hai trường phái nên trao đổi thẳng thắn và có những cuộc hội chẩn về chuyên môn với nhau mới hi vọng có được những đột phá chứ không thể chỉ là lý thuyết suông như hiện nay.

Một số người cho rằng: hiện nay thực phẩm chức năng là một loại thuốc đông y vì nó được chiết xuất từ thảo mộc và các chất hữu cơ.

Đúng là hiện nay đang có trào lưu người người sử dụng thực phẩm chức năng, nhà nhà sử dụng thực phẩm chức năng. Ngay trên nước Mỹ có tới 14.000 loại thực phẩm chức năng đang lưu hành. Người ta mua loại này như một loại hàng hóa đơn thuần.

Nhưng theo tôi, phải nói là thực phẩm bổ sung mới đúng vì nó bổ sung những chất mà cơ thể thiếu hoặc có nguy cơ thiếu hụt trong sự phát triển. Sử dụng nó cũng tốt thôi nhưng không nên thần thánh hóa, thực phẩm chức năng chỉ có thể giúp cơ thể phòng một số bệnh và nâng cao sức đề kháng giúp cơ thể mau lành bệnh.

Thật sự cho đến ngày hôm nay thì việc sử dụng thực phẩm bổ sung không phải là điều trị đông y.

Phát huy vai trò của Đông y trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thời gian qua, cùng với sự phát triển của nền y học hiện đại, công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên cả nước đã có những bước tiến vượt bậc, nhiều chứng bệnh khó được điều trị có hiệu quả, thậm chí trong các loại thuốc chữa bệnh Covid-19 có thành phần là các loại cây thảo mộc… Qua đó, phần nào khẳng định được vị trí, tầm quan trọng của đông Y đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Để phát huy tốt vị trí, vai trò của đông y trong công tác khám, chữa bệnh, đặc biệt là sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 4/7/2008 và nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về “Phát triển nền Y Học Cổ Truyền Việt Nam trong tình hình mới”.

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể và nhất là sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của của đội ngũ những người làm công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên cả nước, ngành Y tế đã chủ động tham mưu, chỉ đạo, ban hành, hướng dẫn các văn bản về hoạt động khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; Tiến hành thẩm định cấp chứng chỉ hành nghề cho các cán bộ y tế, lương y, cấp giấy phép hoạt động cho các cơ sở khám chữa bệnh và phòng Chẩn trị y học cổ truyền một cách kịp thời…