Đào tạo bác sĩ đông y có còn triển vọng trong tương lai?

Ngành Y học cổ truyền có bề dày lịch sử lâu đời với nguồn dược liệu đa dạng, phong phú. Các phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, đây được xem là ngành có tiềm năng phát triển với cơ hội việc làm cao.

Những điểm nổi bậc trong phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền

Không giống như Y học hiện đại, con người khi có bệnh mới tiến hành các phương pháp điều trị, còn đối với Y học cổ truyền hướng đến mục tiêu phòng bệnh là chính, nên từ khi chưa hình thành mầm bệnh, con người đã sử dụng những dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên để tăng sức đề kháng, điều hòa khí quyết, giúp phòng bệnh hiệu quả. Do đó, Y học cổ truyền ít ồn ã hơn so với y học hiện đại.

Ngoài ra trong phương pháp điều trị bệnh của y học hiện đại có sử dụng thuốc, có khả năng đem đến tác dụng phụ không mong muốn. Mặt khác thì y học cổ truyền chú trọng các phương pháp bấm huyệt, xoa bóp, chăm cứu kết hợp với những than thuốc có nguồn gốc thiên nhiên để điều trị bệnh. Tuy nhiên để việc điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền phải đòi hỏi người bệnh có tính kiên trì, nhẫn nại. Phương pháp trị bệnh bằng y học cổ truyền có ưu điểm là an toàn, tiết kiệm, không tác dụng phụ.

Nhận thấy được những ưu điểm tuyệt vời khi chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, nên ngày càng có nhiều người tìm đến các bác sĩ y học cổ truyền. Điều đó đã mở ra bước phát triển mới cho nền y học dân tộc.

Sự phát triển của ngành Y học cổ truyền

Hiện nay tại các địa phương đều có các bệnh viện y học cổ truyền, các phòng khám đông y và đặc biệt tại các bệnh viện đa khoa từ tuyến huyện trở lên đều có khoa Y học dân tộc. Có thể thấy ngành y học cổ truyền ngày nay được đầu tư phát triển rộng rãi và ngày càng đông đảo người dân tìm đến các phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. Vì vậy có thể thấy khi bạn theo học ngành Y học cổ truyền chắc chắn cơ hội việc tìm  việc làm rất đa dạng.

Tuy nhiên, thực tế sự phát triển của ngành Y học cổ truyền đang gặp nhiều khó khăn. Bởi vì nguồn nhân lực trong ngành đang trong giai đoạn thiếu hụt trầm trọng. Chính vì vậy, nhiều trường y dược đã tăng chỉ tiêu đào tạo ngành Y học cổ truyền từ trung cấp đến đại học, nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và đảm bảo sự phát triển của ngành.

Tiềm năng ngành y học cổ truyền

Nếu bạn là người am hiểu về đông y, chắc có lẽ bạn sẽ không thể phủ nhận đó là, hầu hết các địa phương đều có các bệnh viện y học cổ truyền , các phòng khám – vật trị liệu… Ngoài ra trên địa bàn toàn quốc có rất nhiều các cơ sở bán thuốc đông y, kinh doanh dược liệu. Do đó chắc chắn một điều rằng khi bạn theo học ngành này sẽ không lo thiếu việc làm.

Một thực tế cho thấy, nhân lực ngành y học cổ truyền đang thiếu rất trầm trọng, do đó nhiều trường đang tiến hành đào tạo thêm ngành y học cổ truyền, thúc đẩy sự phát triển của ngành, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong tường lai. Bên cạnh đó trung cấp y học cổ truyền rất các bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm ưng ý, có thể xin vào các bệnh viện y học cổ truyền trung ương, bệnh viện châm cứu ở các tỉnh hoặc địa phương. Bạn cũng có thể học liên thông lên cao nếu bạn có nhu cậu phát triển cao hơn.

Ngành Y học cổ truyền học những gì?

Sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được đào tạo những kiến thức về chẩn đoán & điều trị bệnh theo phương pháp y học cổ truyền. Các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền bao gồm: Dược học cổ truyền, Châm cứu, Dưỡng sinh, Bệnh học,…

Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như thuốc đông y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,…

Có lẽ bây giờ bạn đã không còn băn khoăn hay nghi ngờ “tương lai ngành y học cổ truyền ra sao?”. Quan trọng bạn phải cố gắng, quyết tâm theo đuổi nghề, học hành chuyên tâm, tin chắc rằng một người giỏi sẽ không lo không có cơ hội việc làm. Còn nếu học lực bạn ở mức trung bình bạn có thể học trung cấp y học cổ truyền và sau đó liên thông bác sĩ y học cổ truyền.